Huyện Vị Xuyên: Hội nghị giao ban xây dựng nông thôn mới quý I năm 2016

21/07/2016 00:00 306 lượt xem

Ngày 21/4, huyện Vị Xuyên đã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới( NTM) trong quý I năm 2016 và triển khai kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2016. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Vi Hữu Cầu - BTV tỉnh ủy, Bí thư huyện ủy- Trưởng ban xây dựng NTM; Đồng chí Lương Văn Đoàn - PBT, Chủ tịch UBND huyện; các đồng lãnh đạo thường trực huyện ủy – HĐND - UBND huyện; Thành viên ban chỉ đạo NTM huyện; chủ tịch UBND các xã trên địa bàn huyện

Đồng chí Lương Văn Đoàn - PBT, Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị giao ban xây dựng NTM huyện Vị Xuyên quý I năm 2016

Theo báo cáo kết quả thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của huyện Vị Xuyên, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền, Ban chỉ đạo NTM các cấp của huyện đã có sự chỉ đạo quyết liệt, trong việc thực hiện xây dựng NTM. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia xây dựng NTM được triển khai đúng hướng, có nhiều chuyển biến tích cực; Cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng; Việc tổ chức sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả và phù hợp với thực tế từng địa phương. Cụ thể, nguồn vốn xây dựng nông thôn mới toàn huyện đã huy động được là trên 140 tỷ đồng, trong đó nhân dân tham gia đóng góp gần 40 tỷ đồng. Đến hết năm 2015, toàn huyện đã có 2 xã là Việt Lâm và Trung Thành được công nhận đạt chuẩn NTM; có 13 xã đạt 14 tiêu chí, 17 xã đạt từ 5 – 10 tiêu chí. Bộ mặt nông thôn của huyện đã có diện mạo mới, đời sống nhân dân từng bước được cải thiện và nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người năm 2015 đạt 19,22 triệu đồng/ người/năm; Tỷ lệ hộ nghèo giảm; Tỷ lệ người dân nông thôn được sử dụng nước sạch là trên 95%; Nhiều lớp dậy nghề đã được mở để đào tạo tay nghề cho lao động tại địa phương. Năm 2016, huyện Vị Xuyên chọn xã Đạo Đức để xây dựng hoàn thành NTM. Qua kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tại xã cho thấy đến thời điểm hiện này, xã Đạo Đức đã đạt được 14/19 tiêu chí NTM. Các tiêu chí chưa đạt là: Giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, văn hóa, môi trường. Các tiêu chí này đã và đang được xã tiếp tục triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành trong năm 2016. Đối với những xã còn lại vẫn đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay, góp sức hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành 1 đến 2 tiêu chí trong năm 2016.

Tại hội nghị đã  thảo luận, thông qua  dự thảo về việc ban hành Bộ tiêu chí:  “Những việc dễ làm trước, việc không cần tiền”;  Dự thảo về việc ban hành tiêu chuẩn “Thôn điển hình tiên tiến gắn với Chi bộ kiểu mẫu” trong xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020; Dự thảo kế hoạch thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lương Văn Đoàn - PBT, Chủ tịch UBND huyện, đề nghị các xã cần triển khai một số nhiệm vụ trong tâm trong thời gian tới như: Chính quyền các xã cần sâu sát với cơ sở để nắm rõ tình hình của từng thôn, bản từ đó áp dụng cho phù hợp các tiêu chí xây dựng NTM; Tập chung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM chưa cần sự hỗ trợ của Nhà nước như: Xây dựng nhà sạch, vườn đẹp, đào hố rác thải, di dời chuồng trại ra xa nhà; Nhà văn hóa thôn cần trồng hàng rào xanh, đường làng ngõ xóm trồng cây tạo cảnh quan, bóng mát .v.v. Các xã cần tiến hành rà soát và xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng tiêu chí xây dựng NTM. Trong thời gian tới mỗi xã cần có ít nhất 1 phong trào gắn với xây dựng công trình để chào mừng cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021. Riêng với xã Đạo Đức cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho toàn thể nhân dân nắm rõ, nắm chắc đề việc xây dựng NTM tại địa phương. Cần phát động mạnh mẽ, sôi nổi các phong trào, huy động mọi nguồn lực chung tay xây dựng NTM, quyết tâm hoàn thành các tiêu chí NTM theo đúng kế hoạch đã đề ra.